Photocell thang máy – Cảm biến thang máy và những điều cần biết

Bộ phận này có nhiều tên gọi khác như cảm biến cửa thang máy, mành cửa cabin, photocell thanh, … Cảm biến cửa thang máy có nhiệm vụ phát hiện vật cản nhanh chóng và được tích hợp ngay tại cửa thang. Linh kiện an toàn này sẽ giúp thang máy có thể vận hành ổn định và hạn chế các sự cố mất an toàn về cửa. 

Cấu tạo của cảm biến cửa thang máy

Photocell thang máy là một trong các bộ phận được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Linh kiện này được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính như sau:

  • Hai thanh thu đặt trên 2 khung cửa cabin để phát ra tia hồng ngoại nhằm kiểm soát vật cản ở cửa thang.

  • Bộ nguồn chính dùng để tích trữ nguồn điện năng và để lắp đặt bộ phận cảm biến cửa thang máy. Bộ phận này giúp cửa thang máy hoạt động một cách chính xác.

  • Hệ thống dây dẫn kết nối nguồn điện với hoạt động vận hành của cảm biến cửa thang máy.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa thang máy

Photocell thang máy có nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

  • Tại hai bên cánh cửa cabin thang sẽ được gắn 2 thanh Photocell dài khoảng 2000mm. Thiết bị này giúp bảo vệ toàn bộ phía ra vào cửa thang máy.

  • Khi thang máy hoạt động và cửa thang đóng mở cũng là lúc photocell được kích hoạt. Khi cửa thang máy đóng mở thì bộ phận cảm biến thực hiện rà soát, phát hiện vật cản ở cửa thang máy.

  • Khi phát hiện vật cản thì thang máy sẽ tạm dừng hoạt động và bộ phận photocell phát tín hiệu cảnh báo. Sau khi xử lý xong và không còn vật cản trước cửa thì thang máy sẽ tiếp tục hoạt động.

Các loại cảm biến cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy dạng điểm

Photocell thang máy dạng điểm có hai điểm được đặt ở 2 mép cánh cửa thang từ 50cm – 90cm so với mặt sàn của cabin. Photocell dạng điểm thường phát hiện ra  vật cản trong phạm vi đường thẳng. Linh kiện này được sử dụng đối với các mẫu thang máy có chi phí thấp.

Photocell thang máy dạng thanh

Photocell dạng thanh đã được cải tiến lên với chiều dài khoảng 2000mm, khắc phục các hạn chế mà cảm biến cửa thang máy dạng điểm gặp phải. Linh kiện này có 2 thanh được lắp ở 2 bên cánh cửa thang giúp quét hết được toàn bộ không gian vào ra cửa cabin.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thang máy FUJI

Địa chỉ: Tầng 8 VietNam Busneiss Center, Số 57 – 59 Hồ Tùng Mậu, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Hotline: 1800 58 58 73

Email: info@asiafuji-vn.com

Website: www.asiafuji-vn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *