Tại sao không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn?

Thang máy được cho là an toàn hơn tới 20 lần so với ngồi trong ô tô. Bởi vì, chúng được trang bị các bộ phận được điều chỉnh cao và hệ thống phanh khẩn cấp để đảm bảo an toàn nhất có thể cho hành khách trong suốt hành trình.

Trong trường hợp hỏa hoạn, và hơn nữa là khi xảy ra ở một trong những tầng trên cao của tòa nhà, thì sự thúc đẩy tự nhiên đối với hầu hết các cá nhân là sử dụng thang máy để di chuyển.

Tại sao bạn không nên sử dụng thang máy nếu có hỏa hoạn?

Liên quan đến hệ thống điện

Những lý do không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn rất đa dạng nhưng trong số đó, quan trọng nhất là vấn đề liên quan đến việc cung cấp điện. Khi hỏa hoạn xảy ra, thang máy có thể ngừng hoạt động đột ngột. Những người sử dụng sẽ bị mắc kẹt trong cabin thang máy và sẽ tạo ra tình trạng bỏng nhiệt rất cao.

Trục thang máy hoạt động như một ống khói

Trong trường hợp hỏa hoạn, phần rỗng của thang máy hay trục thang máy hoạt động giống như một ống khói, và nó sẽ tạo ra khí cháy. Điều này lí giải nguyên nhân, một hoặc nhiều người bị mắc kẹt trong cabin của thang máy, khả năng những nạn nhân này đã chết vì ngộ độc do hít phải khói hoặc do nhiệt độ quá cao.

Xử lý tình huống đúng cách khi gặp hỏa hoạn

Khi phát hiện có đám cháy cần:

  • Giữ bình tĩnh để có thể xử lý tốt nhất
  • Thông báo tình hình đến quản lý tòa nhà hoặc nhấn nút báo cháy
  • Gọi số khẩn cấp 114
  • Nếu có hãy sử dụng thiết bị chữa cháy ngay bên cạnh

Thoát ra khỏi đám cháy

Trong mỗi tòa nhà đều sẽ có lối cầu thang bộ riêng để đề phòng cho các tình huống khẩn cấp. Trong quá trình di chuyển không thể tránh khỏi tình trạng khói bao phủ xung quanh, bạn nên chuẩn bị khăn ướt và hạ thấp người hoặc bò sát mặt đất. Hành động này giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn và tránh ngạt khói.

Một vấn đề đặt ra là tại những tầng trên cao nếu sử dụng cầu thang bộ thì khó có thể thoát khỏi đám cháy nhanh và an toàn. Chính vì vậy thang máy chữa cháy được bố trí trong một số tòa nhà phục vụ cho tình huống hỏa hoạn.

 

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thang máy FUJI

Địa chỉ: Tầng 8 VietNam Busneiss Center, Số 57 – 59 Hồ Tùng Mậu, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Hotline: 1800 58 58 73 – 0916.794.438

Email: info@asiafuji-vn.com

Website: www.asiafuji-vn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *